Khám phá ẩm thực Sài Gòn có gì? 10 món ăn nên thưởng thức

Đăng ngày 29/11/2019 | Bởi Admin

TP.HCM thu hút nhiều người ghé thăm bởi lối sống nhộn nhịp, hiện đại cũng như các khu trung tâm mua sắm, khu vui chơi giải trí đa dạng. Ngoài ra, TP.HCM còn mang đến nét văn hóa ấm thực vô cùng đặc sắc và mang một đặc trưng riêng.

Khám phá 10 món ăn tại TP.HCM TripHunter gợi ý.

1. Bánh mì Sài Gòn

Dù ở bất cứ nơi nào trên đất nước Việt Nam, bạn đều có thể dễ dàng tìm được bánh mì. Nhưng đã đến Sài Gòn, nhất định bạn phải bánh mì ở đây. Bánh mì Sài Gòn được biến tấu với nhiều loại nhân như thịt nguội, patê, thập cẩm, thịt nướng,...

mon-an-sai-gon-triphunter-1

Địa chỉ:
  • Bánh mì Huỳnh Hoa - 26 Lê Thị Riêng, Q.1
  • Bánh mì Như Lan - 64 Hàm Nghi, Q.1
  • Bánh mì Sáu Minh - 170 Võ Văn Tần, Q.3

2. Sò, ốc

Có lẽ không đâu các món sò, ốc được chế biến khéo léo, đậm đà như đất Sài Gòn với nhiều công thức hấp dẫn như: rang me, cháy tỏi, xào bơ, xào rau muống, nướng mọi, nướng phô mai, nướng muối ớt, hấp sả,... Sò, ốc xuất hiện mọi nơi ở Sài Gòn từ khu bình dân đến các nhà hàng, phục vụ nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên, nhân viên đến dân nhậu. Rất nhiều loại sò, ốc ngon được nhập từ Cần Giờ, Vũng Tàu, khu miền Tây như ốc len, ốc hương, ốc gạo, ốc móng tay, nghêu, sò điệp, sò huyết, cua… chắc chắn sẽ khiến bạn ngất ngây sung sướng vì được thưởng thức nhiều món ngon đến thế chỉ trong một quán.

Địa chỉ:
  • Ốc Tô - C128, Xóm Chiếu, P. 15, Q. 4
  • Ốc Xuân Hón - 43 Lê Thị Bạch Cát, P. 13, Q. 11
  • Ốc Loan - 175/26 Nguyễn Thiện Thuật, P. 1, Q. 3

3. Phá lấu

Phá lấu được nấu từ nội tạng heo, bò, nước cốt dừa, ngũ vị hương và rau răm. Món này có thể ăn chung với mì gói, bánh mì hoặc ăn không, chấm nước sốt chanh chua ngọt. Ngoài ra còn có món phá lấu nướng hoặc phá lấu xào rau muống, mì xào phá lấu. 
mon-an-sai-gon-triphunter-2


Địa chỉ:
  • 243/29G Tôn Đản, P. 15, Q. 4
  • 1A Sương Nguyệt Ánh, Q. 1
  • 533 Bà Hạt, Q. 10

4. Cơm tấm

Không giống như các tỉnh thành khác, cơm tấm ở Sài Gòn không chỉ là món điểm tâm bán vào buổi sáng, mà còn được bán cả buổi trưa và buổi tối, bán đến tận khuya. Một dĩa cơm tấm gồm có phần cơm tấm nóng hổi, mỡ hành beo béo, miếng thịt sườn thơm lừng, những sợi bì bùi bùi, miếng chả đậm đà, kèm dưa leo, cà chua. Phục vụ kèm dĩa cơm là chén nước mắm chua ngọt và bát canh nóng. Ngoài ra, nhiều quán cơm còn bán thêm món khác ăn kèm cơm tấm như gà nướng, thịt kho hột vịt, trứng ốp la,... 

Địa chỉ:

  • Cơm tấm Ba Ghiền - 84 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q. Phú Nhuận
  • Cơm tấm Bụi Sài Gòn - 100 Thạch Thị Thanh, P. Tân Định, Q.1
  • Cơm tấm Thuận Kiều - 54 Thuận Kiều, P.4, Q.11

5. Bột chiên

Bột chiên là sự kết hợp hương vị giòn thơm của những miếng bột và béo mềm của trứng, thêm chút chua thanh của củ cải muối, ăn kèm với tương đen và tương ớt. Ngoài bột chiên, các hàng quán còn bán nui chiên và bánh hẹ chiên. 

mon-an-sai-gon-triphunter-3

Địa chỉ:
  • Bột chiên Đạt Thành - 277 Võ Văn Tần, P. 5, Q. 3
  • Bột chiên Phùng Hưng - Đối diện số nhà 200B, P. 14, Q. 5
  • Bột chiên Nguyễn Kim - 187 Nguyễn Kim, P. 7, Q. 10

6. Sủi cảo

Đây là đặc sản của người Hoa ở khu chợ Lớn (quận 5, quận 6). Sủi cảo gần giống như hoành thánh nhưng nhân có thêm tôm và thịt nạc xay nhuyễn. Một tô sủi cảo thập cẩm không những có sủi cảo mà còn bao gồm đủ thứ, nào là da heo, mực, bong bóng cá, gân heo,... rất hấp dẫn. Bạn có thể kết hợp ăn sủi cảo với mì cũng rất ngon.   

Địa chỉ:
  • Sủi cảo Thiên Thiên - 193 – 195 Hà Tôn Quyền, Q. 11.
  • Sủi cảo Tân Tòng Lợi - 311 Võ Văn Tần, P. 5, Q. 3.
  • Mì sủi cảo vòng xoay Lê Đại Hành - 84 u Cơ, P. 9, Q.Tân Bình.

7. Hủ tiếu

Sợi hủ tiếu Sài Gòn gồm có hai loại: sợi hủ tiếu mềm và sợi hủ tiếu dai. Tại đất Sài Gòn có rất nhiều loại hủ tiếu mà bạn có thể thưởng thức từ các món hủ tiếu của người Hoa như hủ tiếu hồ, sa tế, xá xíu, cá đến hủ tiếu Nam Vang xuất phát từ Campuchia hay hủ tiếu Mỹ Tho, Sa Đéc. Loại hủ tiếu nào cũng ngon và mang những đặc trưng vùng miền riêng biệt.   

mon-an-sai-gon-triphunter-4

Địa chỉ:
  • Hủ tiếu mì cật - 62 Trương Định, P. Bến Thành, Q. 1.
  • Hủ tiếu mì Hoành Thánh - 44 Lê Quốc Hưng, Q. 4.
  • Hủ tiếu mì sườn Lò Siêu - 105 Lò Siêu, Q. 11

8. Chè

Tại Sài Gòn có 3 loại chè phổ biến: chè miền Nam như chè bà ba, chè chuối, khoai môn...Chè người Hoa như chè hột gà, chè trôi nước, sâm bổ lượng... và chè Huế. 

Địa chỉ:
  • Chè mâm 12 món 32 lô H, chung cư Ngô Gia Tự, Sư Vạn Hạnh, Q.10
  • Chè Kỳ Đồng - 153/7 Kỳ Đồng, P. 9, Q.3
  • Chè Hà Ký 140 Châu Văn Liêm, Q.5
  • Chè Nam Bộ 16/1A Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q.1 

9. Lẩu cá kèo

Lẩu cá kèo là món ăn đậm hương vị sông nước miền Nam. Lá giang là nguyên liệu không thể thiếu trong nồi lẩu cá kèo, mang đến vị chua chua, chát chát đặc trưng. Các loại rau dùng với lẩu gồm rau muống, rau nhút, rau đắng, giá và hoa chuối… Ngoài lẩu, cá kèo còn có thể chế biến món nướng hoặc kho đều ngon. 

Địa chỉ:
  • Lẩu cá kèo Bà Huyện - 87 Bà Huyện Thanh Quan, P.7, Q.3
  • Lẩu cá kèo số 4, Nguyễn Thị Diệu, P.6, Q.3
  • Quán Mưa Rừng - 18 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3

10. Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món ăn vặt rất phổ biến ở Sài Gòn. Người ta tận dụng những mẫu bánh vụn được cắt ra từ những lò bánh tráng máy, trộn đều với chút dầu, hành phi, muối ớt và bột tôm, cộng thêm các nguyên liệu phụ như bò khô, tôm khô, trứng cút, xoài, rau răm,… thêm chút nước me, nước tắc hoặc một chút ớt xay. Ăn một miếng bánh cảm nhận được vị ngọt ngọt chua chua, mùi thơm và dai của bò khô, vị bùi của đậu rang, lại thêm trứng cút vừa béo vừa thơm. Ngoài bánh tráng trộn còn có món bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn, bánh tráng me, bơ, tỏi. 

mon-an-sai-gon-triphunter-5

 Địa chỉ: 

  •  Bánh tráng Chú Viên - 38 Nguyễn Thượng Hiền, P.5, Q.3 
  • Bánh tráng Dì Hồng - 23 Đường số 11, Q.4 

10 món ăn nên thưởng thức khi ghé tham quan TP.HCM hay muốn trải nghiệm những món ăn đặc trưng của thành phố nhộn nhịp này thì hãy tham khảo danh sách các món ăn trên.

Bình luận (0)