An Sơn Miếu ở Côn Đảo - TripHunter

An Sơn Miếu

Hoàng Phi Yến, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu

Tổng quan

Giới thiệu về An Sơn Miếu

Tên gọi khác: Đền thờ bà Phi Yến
Người dân Côn Đảo truyền tai nhau rằng trên đường trốn chạy quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh đã bôn tẩu ra Côn Đảo vào khoảng cuối thu năm 1783. Để cầu viện Pháp, Nguyễn Ánh có ý định đưa hoàng tử con mình đi cùng linh mục Bá Đa Lộc sang Pháp làm con tin. Bà Phi Yến là một vị thứ phi đã hết lời khuyên can vì đây là hành động cõng rắn cắn gà nhà. Nguyễn Ánh nổi giận, cho rằng bà thông đồng với quân Tây Sơn, nên giam bà vào một hang đá trên một hòn đảo hoang. Địa danh Hòn Bà ra đời từ câu chuyện này. Trong hang chỉ có bánh nếp và một chum nước lã đủ sống nửa tháng. Con vật mà bà Phi Yến nuôi từ nhỏ là vượn bạch cũng theo bà ra đảo, con vật này rất khôn ngoan và trung thành.
Nghe tin quân Tây Sơn sắp truy đuổi đến nơi, Nguyễn Ánh hốt hoảng xuống thuyền chạy về Phú Quốc. Hoàng tử không thấy mẹ đâu mới hay mẹ bị giam cầm, khóc rống lên kêu gào thảm thiết, xin cha cho mẹ cùng theo, hoặc sẽ cùng sống chết với mẹ. Nguyễn Ánh xách đầu đứa con vô tội ném xuống biển, ngay lập tức hắc hổ - con vật được hoàng tử nuôi và rất yêu quý - đã phóng theo hoàng tử. Nhưng hắc hổ không cứu kịp hoàng tử. Sau khi lội được vào bờ, nó cứ đứng nhìn mãi ra biển cho đến khi thủy triều rút thì nhìn thấy thi hài hoàng tử nằm yên trên bãi san hô. Nó bèn đem thi hài của hoàng tử lên, móc lỗ chôn tại giữa khu rừng gần bãi Đầm Trầu. Dân làng Cỏ Ống bèn lập miếu phía trước mộ để thờ hoàng tử, gọi là miếu Cậu. Hắc hổ đêm lên rừng rậm non cao kiếm ăn, ngày về nằm bên mộ hoàng tử kêu gào thảm thiết.
Một đêm nọ, hắc hổ gặp lại vượn bạch, vượn bạch dẫn đường đến gặp bà Phi Yến. Hắc hổ đẩy những tảng đá to chắn miệng hang, đưa bà ra ngoài rồi cõng bà cùng vượn bạch trèo đèo vượt suối về bên nấm mồ hoàng tử. Dân làng kéo đến rất đông báo tin dữ cho bà, sau dựng một ngôi nhà khá khang trang gần mộ hoàng tử để bà lưu lại chăm nom mộ con. Bà Phi Yến có tên tục là Răm và hoàng tử Hội An có tên riêng là Cải, nên người đương thời mới đặt ra câu hát: “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu đời đắng cay".
Một hôm, làng An Hải có cuộc đàn chay khá lớn. Muốn cho cuộc lễ phước thiện ấy thêm phần long trọng, ban hội tề làng An Hải cử một bô lão làm đại diện và bốn dân phu qua tận làng Cỏ Ống để thỉnh đức bà Phi Yến. Khi đến nơi, người ta mời bà vào một gian phòng đặc biệt để nghỉ ngơi. Năm ấy bà Phi Yến mới 25 tuổi xuân, nhan sắc đang thời tươi thắm, lộng lẫy cuốn hút khiến tên đồ tể của làng An Hải là Biện Thi không ngăn nổi lòng tà dục. Đêm đó hắn giả say rồi lén chui vào phòng bà. Khi hắn vừa mới chạm đến cánh tay thì bà giật mình thức dậy và tri hô lên, tức thì tên Biện Thi bị dân làng phát hiện. Theo luân lý xưa, chỉ cần nắm tay, động đến tà áo coi như xâm phạm tiết hạnh rồi. Đức bà Phi Yến cảm thấy vô cùng nhục nhã. Quá phẫn uất, bà tự chặt đứt cánh tay dơ dáy ấy và nhờ một bà lão mang đi chôn. Thế nhưng vẫn chưa hết tủi nhục trong lòng, ngay đêm hôm đó thừa lúc mọi người không để ý, bà đã tự tử để vẹn toàn danh tiết. Toàn dân làng Cỏ Ống nghe tin vô cùng tức giận, cả làng mang theo gậy gộc, giáo mác kéo sang làng An Hải. Do sự dàn xếp khôn ngoan của quan Hải trấn, dân làng Cỏ Ống chấp thuận với giải pháp dung hòa: “Làng An Hải phải làm heo tạ lỗi và nộp tên Biện Thi cho làng Cỏ Ống được toàn quyền định đoạt”. Số phận đã an bài cho bà nằm xuống tại làng An Hải, vì thế thuận theo ý trời, dân làng Cỏ Ống để thi hài bà lại cho dân làng An Hải lo việc tống táng và lập miếu thờ, hàng năm cúng bái có sự tham gia của giới chức và dân làng Cỏ Ống. Từ đó đến nay bà con, nhân dân Côn Đảo hàng năm đều tổ chức lễ giỗ bà Phi Yến vào ngày 18/10 âm lịch.

===

Nguồn ảnh: TripHunter & Internet

Đánh giá
0
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
0%
Rất tốt
0%
Trung bình
0%
Xấu
0%
Rất tệ
0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận

Thông tin

Đang cập nhật giờ đóng mở cửa

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

Côn Đảo, Côn Sơn, Bà Rịa-Vũng Tàu
từ 323.061 đ/đêm
2 Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
từ 688.230 đ/đêm
8 Nguyễn Đức Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Côn Đảo
từ 1.635.408 đ/đêm
4 Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo
từ 454.280 đ/đêm

Các nhà hàng lân cận

8 Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Khu 5 Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu

Các hoạt động giải trí lân cận

Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
Núi Một, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
Bến Đầm, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu