Trại Phú Tường - Chuồng Cọp Pháp ở Côn Đảo - TripHunter

Trại Phú Tường - Chuồng Cọp Pháp

Nguyễn Văn Cừ, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu

Tổng quan

Giới thiệu về Trại Phú Tường - Chuồng Cọp Pháp

Banh 3 phụ được Pháp xây dựng từ năm 1941, còn có tên gọi là Lao 3 phụ, đến thời Mỹ - Ngụy đổi tên gọi là trại phụ Bác Ái, trại 3, hay trại Phú Tường. Tổng diện tích: 5.804 m2, bao gồm tám phòng giam chia làm hai dãy, các công trình phụ như: nhà bếp, nhà kho, bệnh xá và sân vườn.
Banh 3 phụ xây dựng cùng thời gian với Banh 3 và trại 5 (từ 1940 - 1962) tạo thành một cụm bao quanh che giấu cho “Chuồng Cọp", khu biệt giam nổi tiếng của Pháp. Chuồng Cọp có diện tích hơn 5.000 m2, chia làm hai khu, mỗi khu gồm 60 phòng giam, 30 phòng tắm nắng không mái che và một bệnh xá. Khu biệt giam này bị giấu kín hoàn toàn mãi cho đến năm 1970, khi được phát hiện và phơi bày đã gây chấn động và bàng hoàng với dư luận quốc tế.
Các tù nhân phải chịu đựng đủ loại hình thức tra tấn từ ngày này qua ngày khác. Mỗi phòng giam có kích thước 1,45 m x 2,5 m, bên trên là hệ thống song sắt kiên cố với lối đi cho bọn cai ngục đi lại kiểm soát và hành hạ tù nhân bằng cách dùng gậy từ trên cao chọc xuống, dội nước bẩn, ném vôi bột, không cho tắm, 1 - 2 tháng mới cho đi đổ bô vệ sinh... Có thời kỳ khu Chuồng Cọp nhốt cả hàng ngàn người. Cứ năm người bị nhốt vào một chuồng. Ăn, ngủ, tiểu tiện gì cũng chung một chỗ. Tù nhân phải thay phiên nhau kẻ ngồi, người nằm, đêm phải thường xuyên nằm chồng lên nhau như “cá mòi xếp hộp”.
Khu phòng tắm nắng là nơi để thực dân giam giữ tù nhân giữa bốn bức tường đá, bao bọc bởi dây thép gai. Không chỉ bị tra tấn, họ còn bị lột trần quần áo, phơi nắng phơi sương cho đến chết.
Một khu bệnh xá được dựng lên nhưng cũng chỉ với mục đích duy nhất là đối phó với các đoàn giám sát nhân quyền. Đây là chiêu mà thực dân sử dụng để đối phó với báo đài trong suốt thời gian cai trị hàng chục năm.
Tàn nhẫn hơn cả là những hành vi hành hạ nữ tù chính trị hết sức cầm thú. Chị Nguyễn Thị Bé đã dùng dao lam tự mổ bụng, cắt một đoạn ruột ném vào mặt tên Đại úy Nguyễn Phúc Trân để phản đối chế độ man rợ của nhà tù. Năm 1967, những nữ tù chính trị tuyệt thực đấu tranh đòi cải thiện đời sống.

----------

Tham khảo: Lịch trình du lịch tự túc có tham quan Trại Phú Tường

Đánh giá
5.0
1
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
100.0%
Rất tốt
0.0%
Trung bình
0.0%
Xấu
0.0%
Rất tệ
0.0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Bảo Ngọc avatar
Đối xử tù nhân như cầm thú, nghr thuyết minh mà rợn gai óc. Thấy tượng bọn cai ngục là đá đít ngay!

Thông tin

Đang cập nhật giờ đóng mở cửa

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

8 Tôn Đức Thắng, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
từ 1.544.552 đ/đêm
13 Nguyen An Ninh, Area 8, Con Son
15 Nguyễn An Ninh, Côn Đảo
Khu 7 Phạm Văn Đồng, huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
từ 785.400 đ/đêm

Các nhà hàng lân cận

Trần Huy Liệu, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
Chợ Côn Đảo, Phạm Văn Đồng, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
7, Võ Thị Sáu, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
Đường Hồ Thanh Tòng, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu

Các hoạt động giải trí lân cận

Nguyễn Chí Thanh, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
đường Cỏ Ống, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
Nguyễn Văn Cừ, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu
Nguyễn Huệ, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu