Khu di tích chiến thắng Đăk Tô ở Kon Tum - TripHunter

Khu di tích chiến thắng Đăk Tô

QL14, xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô, Kon Tum

Tổng quan

Giới thiệu về Khu di tích chiến thắng Đăk Tô

Khu di tích chiến thắng Đăk Tô là căn cứ quân sự mạnh nhất của địch ở Bắc Tây Nguyên; là nơi địch tập trung mạnh mẽ sinh lực để chống lại các mũi tiến công của quân và dân ta. Tính đến đầu năm 1972, lực lượng quân sự của địch tập trung tại đây tổng cộng lên tới 28 tiểu đoàn bộ binh, 06 tiểu đoàn pháo binh, 04 tiểu đoàn thiết giáp.
- Trong chiến dịch Xuân Hè 1972, Đảng ủy và Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên quyết định mở chiến dịch Bắc Tây Nguyên, chọn hướng Đăk Tô- Tân Cảnh làm hướng chính của chiến dịch. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã khẩn trương và tập trung sẵn sàng cho công tác quyết tâm “tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng”, cả mặt trận bừng bừng khí thế “Trường Sơn chuyển mình, PôKô dậy sóng, quét sạch quân thù, giải phóng nhân dân”.
- Bằng sức mạnh của lòng yêu nước, căm thù giặc và ý chí quyết tâm kiên cường như vũ bão, với lực lượng lớn cả quân chủ lực và quân địa phương, tác chiến hợp đồng binh chủng diễn ra trong một thời gian khá dài và không gian khá rộng. Đúng 11h trưa ngày 24 tháng 04 năm 1972, lá cờ giải phóng đã tung bay trên đỉnh của trung tâm căn cứ địch, Đăk Tô- Tân Cảnh được giải phóng.
- Ý nghĩa lịch sử: Chiến thắng Đăk Tô- Tân Cảnh ngày 24 tháng 04 năm 1972 đã đi vào lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kì của dân tộc Việt Nam bằng những thành tích chói lọi với nhiều chiến công hiển hách trên chiến trường. Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh không chỉ đơn thuần là một trận đánh mà còn là một sự thay đổi toàn bộ trên cục diện chiến trường Tây Nguyên quan trọng, mở ra khả năng tiến công và tiêu diệt địch với qui mô lớn trên toàn tỉnh có lợi cho thế và lực của cách mạng làm cho quân địch lún sâu vào thế bị động, mở ra bước phát triển mạnh mẽ về chính trị, kinh tế và quân sự, tạo tiền đề cho chúng ta tiếp tục tấn công địch trên thế chủ động để giải phóng hoàn toàn tỉnh Kon Tum, cổ vũ thêm tinh thần chiến đấu của quân và dân các dân tộc anh em trong tỉnh Kon Tum nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, thúc đẩy công cuộc đấu tranh cả nước thêm mạnh mẽ, góp phần vào sự nghiệp giải phóng toàn Tây Nguyên, giải phóng toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Đánh giá
0
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
0%
Rất tốt
0%
Trung bình
0%
Xấu
0%
Rất tệ
0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận

Thông tin

Đang cập nhật giờ đóng mở cửa

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

879 Hùng Vương, thị trấn Plei Cần, Ngọc Hồi, Kon Tum
119 Hoàng Thị Loan, thị trấn Plei Cần, Ngọc Hồi, Kon Tum
1 Trần Phú, thị trấn Plei Cần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum
254 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, Kon Tum
từ 204.426 đ/đêm

Các nhà hàng lân cận

45 Hoàng Thị Loan, thị trấn Plei Cần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum
Đường Nguyễn Văn Trỗi, thị trấn Plei Cần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum
Đường Phan Bội Châu, thị trấn Plei Cần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum
5 Lý Thường Kiệt, thành phố Kon Tum, Kon Tum

Các hoạt động giải trí lân cận

QL14A, xã Đăk Mar, huyện Đắk Hà, Kon Tum
Thôn 3, xã Đăk La và thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, Kon Tum
Nằm giữa hai huyện Đắk Tô và Tu Mơ Rông, Kon Tum
AH132, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum