Núi Lảo Thẩn ở Lào Cai - TripHunter

Núi Lảo Thẩn

Huyện Bát Xát, Lào Cai

Tổng quan

Giới thiệu về Núi Lảo Thẩn

Tên khác: Hâu Pông San
Với cao độ 2.826 m, Lảo Thẩn được coi là nóc nhà của xã Y Tý. Núi Lảo Thẩn là địa điểm trekking và săn mây lý tưởng mới được phát hiện gần đây nên vẫn còn rất hoang sơ. Đường leo núi không phải lên xuống dốc quá nhiều, chỉ có đoạn gần đến đỉnh là dốc cao. Dọc đường bạn có thể bắt gặp rừng Tung Cua Sỉn lạ mắt, những cây sơn tra nở hoa trắng muốt, cây chí cò với những cụm hoa vàng bé xinh, loài hoa đỗ quyên đỏ thắm… Nhiều đoạn đồi trọc, cây cháy, đất khô cằn. Đỉnh núi thoáng mang đến cho bạn tầm nhìn bao quát toàn cảnh đẹp của xã Y Tý và ngắm được núi Nhìu Cồ San ở phía tây.
Quãng đường leo núi: 16 km.
Thời gian chinh phục: 2 ngày 1 đêm.
Thuê porter: 250.000đ/người, đi qua đêm tính thành 2 ngày.
LỊCH TRÌNH THAM KHẢO: (Theo Hachi8)
Chặng 1: Hà Nội - xã Y Tý (380 km)
Cách 1: Đi xe khách, tàu hỏa từ Hà Nội tới Lào Cai (280 km).
Thuê xe máy tại thành phố Lào Cai. Di chuyển theo tuyến đường Lào Cai - Bát Xát (7 km) - Bản Vược (10 km) - Trịnh Tường (20 km) - Lũng Pô (20 km) - A Mú Sung (7 km) - A Lù (7 km) - Ngải Thầu (5 km) - Y Tý (7 km).
Nếu đi theo lộ trình này thì bạn phải liên hệ thuê xe máy trước và di chuyển sớm. Đường lên Y Tý từ Lào Cai là đường biên giới khá khó đi.
Cách 2: Đi xe khách, tàu hỏa từ Hà Nội tới thẳng Sa Pa (310 km)
Thuê xe máy tại Sa Pa (rẻ hơn ở Lào Cai). Di chuyển theo tuyến Sa Pa - Tả Giàng Phình - Bản Xèo (38 km) - Dền Sáng (19 km) - Y Tý (16 km).
Cách 3: Thuê xe ôtô đi từ Hà Nội lên thẳng điểm leo núi Lảo Thẩn và hẹn ngày đón về. Hiện đường Y Tý đã được làm khá tốt, xe 29 chỗ có thể chạy được. Tuy nhiên, đường đèo khá dốc, dễ say xe.
Dù đi theo lộ trình nào thì các bạn cũng đều nên dừng chân ở trung tâm Y Tý để nghỉ ngơi, ăn cơm và liên hệ với porter dẫn đường để có thể khởi hành săn mây Lảo Thẩn ngay đầu giờ chiều.
Chặng 2: Xã Y Tý - chân núi Lảo Thẩn (5 km)
Cung đường: Y Tý - Chung Chải (4 km) - Trang trại rau tại Phìn Hồ - Leo núi.
Điểm hẹn leo núi với porter là trang trại rau rất lớn tại đường vào bản Phìn Hồ. Như đã nói ở trên, bạn có thể gửi xe máy tại đây nhưng nhớ là thỏa thuận và trả tiền trước để tránh bị chặt chém. Ngoài ra có thể nhờ porter hỏi xin gửi nhà dân với giá khoảng 100.000đ/đoàn.
Chặng 3: Leo núi Lảo Thẩn (cao hơn 2.800 m)
Ngày 1: Leo tới điểm nghỉ
Mất chừng 4 - 5 tiếng để tới điểm nghỉ. Nói là điểm nghỉ, nhưng thực chất là một hang đá và bãi đất trống của vợ chồng người Mông làm nương ở đây. Và các bạn nên leo sớm để kịp ngắm hoàng hôn. Rất tuyệt đó.
Ngày 2: Lên đỉnh núi
Dậy sớm, leo lên đỉnh ngắm bình minh rồi mới về ăn sáng. Theo kinh nghiệm “săn mây” Lảo Thẩn (Y Tý, Lào Cai) thì 5h30 sáng là mặt trời đã ló rạng, đây là thời điểm đẹp nhất trên đỉnh núi. Chỉ mất chừng một tiếng di chuyển từ điểm nghỉ lên đỉnh, không cần mang theo đồ.
Cuối cùng, quay trở về theo lối cũ để ngắm mây và toàn cảnh vùng núi nằm trên những phiến đá lớn, nhô hẳn ra bờ vực hướng về thung lũng Dền Sáng. Sau đó xuống núi đầu giờ chiều, lên xe về Sa Pa để trở lại Hà Nội. Kết thúc hành trình phượt, “săn mây” Lảo Thẩn 2 ngày 1 đêm thuận lợi và an toàn.

===

Nguồn ảnh: TripHunter, Internet, Cao Thu Hằng

Đánh giá
0
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
0%
Rất tốt
0%
Trung bình
0%
Xấu
0%
Rất tệ
0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận

Thông tin

Mở cửa cả ngày

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

Xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai
Xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai
Xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai
Tả Van Giáy, Sa Pa, Lào Cai
từ 122.010 đ/đêm

Các nhà hàng lân cận

KDL Thác Bạc, Sa Pa, Lào Cai
Thác Bạc, Sa Pa, Lào Cai
Lương Khánh Thiện, P. Duyên Hải, TP Lào Cai, Lào Cai
Thủy Hoa, TP Lào Cai, Lào Cai

Các hoạt động giải trí lân cận

Xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, Lào Cai
Xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, Lào Cai
Xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, Lào Cai
Huyện Bát Xát, Lào Cai