Ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải - Tú Lệ - TripHunter

Ruộng bậc thang

Huyện Mù Cang Chải, Yên Bái

Tổng quan

Giới thiệu về Ruộng bậc thang

Văn hoá canh tác ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc Mông ở La Pán Tẩn, Chế Cu Nha… đã biến tên Mù Cang Chải (tức làng cây khô) thành đồi ruộng mùa màng tươi xanh sức sống cứ từng bậc, từng bậc vươn cao lên trời.

Dưới bàn tay con người trải qua hàng chục năm, những thửa ruộng bậc thang không chỉ phản ánh một phương thức canh tác độc đáo của tộc người mà còn ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử, văn hoá. Vẻ đẹp của ruộng bậc thang Mù Cang Chải là minh chứng cho sức lao động dẻo dai, khéo léo và thích nghi với điều kiện tự nhiên của bà con dân tộc nơi vùng cao Tây Bắc.

Khi đất trời sang thu là lúc báo hiệu mùa lúa chín ở Mù Cang Chải. Những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp nhuộm rực màu vàng, màu xanh óng ả đẹp đến mê hồn. Đây cũng là khoảng thời gian những cánh đồng lúa Mù Cang Chải đẹp nhất. Có lẽ vì thế, thời gian này, những cung đường đèo quanh co uốn lượn luôn tấp nập những chuyến xe của dân phượt tìm đến Mù Cang Chải.

Vì phụ thuộc vào nguồn nước nên một năm Mù Cang Chải chỉ trồng được một mùa lúa. Và do tính chất địa hình đặc thù của khí hậu, cách gieo trồng phụ thuộc vào nguồn nước, nên những thửa ruộng lúa không chín cùng thời điểm, có những thửa vẫn còn xanh, trong khi những thửa khác đã chín vàng. Chính điều này tạo nên bức tranh ruộng bậc thang thêm hấp dẫn.
Hàng năm, vào tháng 9 người dân lại nô nức tổ chức lễ hội ruộng bậc thang. Tham gia lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải, ngoài việc được chiêm ngưỡng mùa vàng rực rỡ, bạn có thể tham gia vào nhiều hoạt động độc đáo khác của vùng cao như chợ phiên, hội thi giã bánh dày, nghe hướng dẫn và giới thiệu lịch sử sản xuất nông nghiệp tại ruộng bậc thang,… Đây là một trong những dịp tuyệt vời nhất để đến với danh thắng “có một không hai” này.

Đánh giá
0
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
0%
Rất tốt
0%
Trung bình
0%
Xấu
0%
Rất tệ
0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận

Thông tin

Đang cập nhật giờ đóng mở cửa

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

Bản La Pán Tẩn, Thị tứ Ngã Ba Kim, Mù Cang Chải, Yên Bái
từ 323.400 đ/đêm
Ngã ba Kim, thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Mù Cang Chải, Yên Bái
Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái

Các nhà hàng lân cận

Ngã ba Kim, thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
QL 32 (ngã ba Kim), Mù Cang Chải, Yên Bái
Tổ 3, thị trấn Mù Cang Chải, Yên Bái
Tổ 3, thị trấn Mù Cang Chải, Yên Bái

Các hoạt động giải trí lân cận

QL32, xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái
Xã Chế Cu Nha, Mù Cang Chải, Yên Bái
Bản Pú Nhu, xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái
Xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Yên Bái