Đặc sản Phong Nha - Kẻ Bàng ở Phong Nha - Kẻ Bàng - TripHunter

Đặc sản Phong Nha - Kẻ Bàng

Tổng quan

Giới thiệu về Đặc sản Phong Nha - Kẻ Bàng

Cơm pồi
Đây là món ăn đặc trưng của dân tộc Chứt vùng Minh Hóa, Quảng Bình. Từ nguồn lương thực chủ yếu của đồng bào mình như ngô, sắn, lúa nương đến sắn củ, người Chứt đã kết hợp chúng tài tình thành món cơm pồi dẻo, thơm đặc trưng mà không nơi nào có được.
Có hai cách nấu cơm pồi đặc trưng:
- Cách thứ nhất: Giã ngô hạt và lúa nếp nương đã bỏ vỏ cộng với chút nước ép sắn củ, trộn đều nguyên liệu với một ít nước lã, muối rồi cho vào ống tre, lấy lá chuối rừng nút chặt phần miệng lại, nướng trên bếp than đến khi cơm có mùi thơm là đã chín. Cách nấu này ngon hơn.
- Cách thứ hai: Bỏ tất cả các ống tre có đựng nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, dựng miệng ống tre có nút lá chuối lên trên, đổ nước vào nồi và đun cho đến khi nào cơm pồi tỏa ra mùi thơm là được.
Cơm pồi được ăn với canh rau rừng nấu với các loại cá, ốc bắt được dưới khe suối hoặc thịt thú rừng săn bắt được.

Rượu cần Ma Coong
Loại rượu này đi vào đời sống văn hóa của người Ma Coong (xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch) như nét văn hóa đặc sắc không thể thiếu. Vị cay nồng, hương thơm dịu, không quá đậm nhưng rất hấp dẫn người uống.
Men rượu cần hoàn toàn khác biệt, người Ma Coong dùng men được tinh chế từ thân, lá và cả rễ của mười loại cây rừng, tiến hành nấu cô đặc lại thành tinh chất, trộn với bột nếp rồi mới tạo thành những viên men. Ngoài ra, trong quá trình làm men, người Ma Coong bắt buộc phải kiêng ky một số điều: không sát sinh, không đi tắm, không được đưa lửa qua suối, lấy nguyên liệu phải chọn hướng ánh sáng mặt trời,… Nếu vi phạm thì men sẽ không có tác dụng nữa.
Nguyên liệu là những sản vật do người Ma Coong tự làm ra: sắn, ngô, gạo, nếp rẫy. Sản phẩm thơm và đậm đà nhất và cho ra nhiều rượu nhất được người dân vùng này lựa chọn đó chính là nếp rẫy. Nguyên liệu được chọn đem đi nấu chín, rải ra nong cho nguội rồi trộn đều với men, trùm kín bỏ vào gùi ba đến bốn ngày, khi có mùi thơm và nước cốt chảy ra thì đem trộn với vỏ trấu rồi bỏ vào hũ rượu đã chuẩn bị sẵn. Sau một tuần là có thể dùng được, để càng lâu thì càng ngon.

Đánh giá
0
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
0%
Rất tốt
0%
Trung bình
0%
Xấu
0%
Rất tệ
0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận

Thông tin

Đang cập nhật giờ đóng mở cửa

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

Các nhà hàng lân cận

Các hoạt động giải trí lân cận