Đặc sản Pleiku - Gia Lai ở Pleiku - Gia Lai - TripHunter

Đặc sản Pleiku - Gia Lai

Tổng quan

Giới thiệu về Đặc sản Pleiku - Gia Lai

Phở khô 

Phở khô là đặc sản của Pleiku. Món phở này gồm một tô bánh phở, một tô súp, một đĩa rau sống nhiều loại và một chén tương đậu thơm phức. Sợi phở khô khá đặc biệt, dù được làm từ bột gạo nhưng không mềm và dẹp như bánh phở thông thường mà có dáng tròn, mảnh và hơi dai. Nhờ vậy mà khi trộn đều lên, sợi phở rất dễ thấm gia vị nhưng không bị nát. Sợi phở khô được trụng sơ rồi trộn với thịt bằm, tỏi, hành phi và tóp mỡ, cho thêm ít tương pha ớt bằm để có chút vị mằn mặn, béo béo, cay cay. Nước dùng đi kèm tuy không trong veo như món phở ở các địa phương khác nhưng có mùi thơm và vị ngọt đậm đà của thịt bò thái mỏng.

Bún mắm cua

Là một món đặc sản ở Gia Lai. Món này hơi khó ăn với người lạ vì rất nặng mùi nhưng nếu ăn quen đảm bảo bạn sẽ ghiền. Khi ăn cho bún vào tô, chan nước bún và măng vào. Tùy theo sở thích của mỗi người, có thể cho thêm chả, nem chua hay bóng lợn cắt nhỏ chiên giòn, bánh phồng tôm nhưng nhất định phải có trái ớt tươi và đĩa rau sống gồm: xà lách, húng thơm, ngổ, quế, giá, và bắp chuối. 

Lụi nướng

Đây là món ăn chơi đơn giản nhưng rất nổi tiếng với giới trẻ ở phố núi Pleiku. Lụi là từ địa phương, người dân ở đây dùng hình thức chế biến để đặt tên cho món ăn. Món này ăn với bánh tráng mỏng, bên trong cuộn một ít hỗn hợp thịt xay, nấm mèo, cuộn nhỏ lại, dùng một cây tre nhỏ lụi qua, nướng trên bếp than hồng.

Cơm lam, gà nướng

Món cơm lam được làm từ gạo nếp ngâm với lá thơm để qua đêm rồi cho vào ống nứa non, đổ nước suối vào rồi vùi vào bếp tro hồng. Khi cơm chín, dùng tay tách ống cơm ra.
Muối kiến vàng
Để làm món muối lạ lùng này người ta phải vào rừng… bắt kiến. Trong rừng sâu mới có loại kiến vàng to con, vàng ươm, bụng căng mọng. Kiến bắt về rang sơ qua lửa rồi giã với ớt rừng, lá thèn len và vài loại lá rừng khác. Kiến vàng có vị mặn đồng thời bụng kiến chứa đầy thứ dịch chua, vậy là món chấm vừa có vị chua vừa hơi măn mẳn tương tự như muối và chanh. Tuy nhiên muối kiến vàng thật sự ngon đậm khi có thêm muối hột giã nhỏ hoà cùng.

Rượu cần

Từ lâu, cùng với cồng chiêng Tây Nguyên và sử thi, rượu cần đã trở thành một nét đặc trưng của văn hóa Tây Nguyên. Trong những dịp lễ Tết, lễ hội, người ta uống rượu cần để chúc mừng sức khỏe, mừng mưa thuận gió hòa. Rượu cần có nhiều loại, được làm từ men ủ với cơm, ngô, sắn nấu chín đựng trong ghè sành, bên trên phủ lá chuối khô nén chặt. Khoảng 4 - 5 ngày rượu cần ngấm men, khi uống cho thêm nước lọc vào. Rượu cần có nồng độ nhẹ, có vị chua chua, ngọt ngọt.

Đánh giá
4.0
1
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
0.0%
Rất tốt
100.0%
Trung bình
0.0%
Xấu
0.0%
Rất tệ
0.0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Hà Việt Dũng avatar
Phở khô ăn cho biết chứ ko hợp khẩu vị.

Thông tin

Đang cập nhật giờ đóng mở cửa

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

Các nhà hàng lân cận

Các hoạt động giải trí lân cận