Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam ở Châu Đốc - TripHunter

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

P. Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang

Tổng quan

Giới thiệu về Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Tọa lạc dưới chân núi Sam, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là một công trình mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Đây là một di tích nổi tiếng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long với hơn 2 triệu lượt người đến đây cúng bái và tham quan hằng năm.
Có rất nhiều câu chuyện được truyền miệng kể về Bà Chúa Xứ. Dù chưa thể xác nhận chính xác tính xác thực của mỗi câu chuyện nhưng không ai có thể phủ nhận độ linh thiêng của Bà Chúa Xứ. Sau nhiều lần tái tạo, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam trở thành một công trình kiến trúc khá hoàn thiện với hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng, ngói lợp màu xanh, bốn góc mái cong tạo sự mềm mại và đem lại tính nghệ thuật cho miếu. Bố cục của miếu được thiết kế theo kiểu truyền thống: chính điện, võ ca và phòng khách, ngoài ra còn có phòng của ban quy tế cùng các công trình phụ khác. Nghệ thuật trang trí trong miếu khá đặc sắc với những nét trạm trổ tinh tế, công phu và những bức hoành phi vàng son.
Năm 2001, lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được công nhận là lễ hội văn hóa cấp quốc gia. Năm 2008, lễ hội được tổ chức với tên gọi Tuần lễ Quốc gia Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Dịp này, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã tiến hành nghi thức trao giấy xác nhận và cúp lưu niệm kỷ lục Việt Nam đối với “Ngôi miếu lớn nhất Việt Nam” và “Tượng bà đá sa thạch xưa và lớn nhất Việt Nam” cho đại diện ban quản trị lăng miếu núi Sam. Lễ hội diễn ra từ ngày 23 -27/4 âm lịch hàng năm gồm có phần lễ, trong đó lễ Tắm Bà là nghi lễ quan trọng nhất và phần hội với các trò chơi như hát bội, múa lân, đánh võ, hát nhạc ngũ âm. Khách hành hương đến lễ hội có thể đi theo đường bộ từ Long Xuyên lên Châu Đốc theo tỉnh lộ 10, rẽ vào 7 km là tới núi Sam; hoặc đi theo hướng Tràm Chim, Đồng Tháp qua phà Tân Châu là đến thành phố Châu Đốc.
Khi đến miếu Bà Chúa Xứ, du khách nên lưu ý những điều sau:
1. Không mua đồ cúng ở ngoài của các người cò (vàng mã, nhang, muối, gạo…) vì giá hét rất cao. Nếu có ý định mua những thứ đó, bạn có thể chuẩn bị trước chuyến đi hoặc mua ở những chợ lân cận khu Châu Đốc. Nếu bạn chỉ có ý định thắp nhang thì bên trong miếu đã có sẵn, không cần mua.
2. Khi bước vào miếu, sẽ có người dúi vào tay bạn lộc Bà, bạn không được nhận vì khi bước ra miếu, họ sẽ lại đòi tiền bạn về túi lộc Bà cho bằng được. Họ nhớ rất rõ gương mặt và hình dáng của bạn.
3. Không mua chim phóng sinh vì chim đã bị cắt cánh không bay được. Người bán bắt lại và bán tiếp. Hoặc giả chim bay được, nhưng họ sẽ hét giá cao so với thị trường giá chim bình thường.
4. Không cho tiền ăn xin vì nếu bạn cho một người thì những người ăn xin khác sẽ chạy đến bao vây bạn.
5. Không đồng ý tham gia bói toán khi ai đó đến hỏi vì đó chỉ là những nhóm bói toán tự phát, chủ yếu họ nhìn mặt đoán tướng để lấy tiền bạn.

-------------------

Hình ảnh: Internet

Đánh giá
4.7
7
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Tuyệt vời
71.4%
Rất tốt
28.6%
Trung bình
0.0%
Xấu
0.0%
Rất tệ
0.0%
Đăng nhập để đánh giá và bình luận
Nhật Nam avatar
Nơi đây tuy là điểm văn hóa tín ngưỡng nhưng có các đối tượng lợi dụng mê tín dị đoan như coi bói rồi phụ thu thêm tiền của khách du lịch.

Thông tin

Đang mở cửa 07:00 - 21:00

Những địa điểm lân cận

Các khách sạn lân cận

Đường số 1, P. Núi Sam, thị xã Châu Đốc, An Giang
từ 817.704 đ/đêm
Vĩnh Tây 1, phường Núi Sam
Đường Tân Lộ Kiều Lương, P. Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang
từ 340.710 đ/đêm
901duong Vòng Núi Sam, An Giang
từ 386.138 đ/đêm

Các nhà hàng lân cận

18 Châu Thị Tế, P.Núi Sam, TP.Châu Đốc, An Giang
Núi Sam, Châu Đốc, An Giang
Quốc Lộ 91, tổ 6, khóm Vĩnh Tây, P.Núi Sam, TP.Châu Đốc, An Giang
9/3 đường vòng Núi Sam, TP.Châu Đốc, An Giang

Các hoạt động giải trí lân cận

Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang
Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang
Núi Sam, TP Châu Đốc, An Giang
P. Núi Sam, Châu Đốc, An Giang